❤ CHUYÊN MỤC HƯỚNG DẪN KỸ THUẬT NUÔI DÔNG CÁT ❤

✅ ĐẶC ĐIỂM VÀ MÔI TRƯỜNG NUÔI
Dông Cát Benly gần giống con tắc kè, da hồng đỏ. Loài bò sát này thường ra khỏi hang để sưởi ấm vào buổi sáng để điều hòa nhiệt độ cơ thể (chúng thuộc loài máu lạnh), tìm thức ăn và gây ấn tượng đối với các con cái xung quanh cả ngày, rồi rút vô hang vào xế chiều, đóng cửa hang lại bằng cát.
Chúng thường hoạt động vào mùa nắng ấm, từ tháng 4 đến tháng 10, lúc đó điều kiện nhiệt độ không khí thường 27 – 38 độ C, nhiệt độ mặt đất 27 – 39 độ C và độ ẩm 30 – 80%. và ngừng hoạt động hoàn toàn vào những ngày mưa, chúng không chịu được nhiệt độ lạnh. Khi nhiệt độ ngoài trời xuống 24 – 25 độ C và độ ẩm lên trên 90% là chúng đã tìm đường đi trú.
☀Thời gian hoạt động của kỳ nhông không nhiều, buổi sáng chúng ra khỏi hang lúc 8:00- 9:00AM giờ, từ 13:00PM thì lại vào hang, trung bình một ngày chỉ chui ra khỏi hang 4-5 giờ đồng hồ để đi kiếm ăn. Thời gian còn lại chúng ằm yên trong hang để tiết kiệm năng lượng.


✅✅ THỨC ĂN
Dông rất ít uống nước do đó nguồn thức ăn chủ yếu là thực vật như:
– Các loại rau, quả: rau muống, rau lang, cà chua, dưa hấu, bí đỏ, cà rốt,.. Đặc biệt, chồi non cỏ dại và quả trứng cá được Dông đặc biệt ưa thích,…
– Các loại hoa: Hoa phượng, hoa dâm bụt, hoa bí, hoa mướp,…
– Các loại côn trùng (bướm, sâu non, giun đất…), trứng của loài bọ cánh cứng.
Ngoài ra, còn cho dông ăn cám gạo, cám hỗn hợp và các loại đậu… cho ăn đầy đủ các loại thức ăn để cung cấp dinh dưỡng cho Dông.
Dông lớn thường bắt nạt Dông bé vì chúng tham ăn và tranh giành lẫn nhau nên khu vực nuôi cần bố trí nhiều vị trí cho Dông ăn.
✅✅✅ CHUỒNG TRẠI
Dựa vào đặc tính sinh học Dông Cát sống đơn độc, kín đáo ở những nơi yên tĩnh. Chúng là loài leo trèo và đào hang rất khỏe vì vậy tùy vào đặc thù đất mềm hay cứng mà độ sâu của hang phải đảm bảo để ngăn chúng tẩu thoát ra ngoài. Người nuôi đặc biệt chú trọng quan tâm.
– Độ sâu: từ 0,7m đến 1,5m so với mặt đất
– Chiều cao tường rào: từ 1,2m trở lên so với mặt đất
– Vật liệu làm chuồng có thể sử dụng các tấm tôn phibrô xi măng để dựng tường xong mặt trong phải nhẵn để Dông không thể trèo ra ngoài như đính thêm tôn thiết.


Ngoài ra, để tiết kiệm chi phí làm chuồng, người nuôi có thể kết hợp thêm bạt phủ hay lưới để âm móng.
– Mật độ: Tùy vào số lượng con giống để dự tính diện tích nuôi. Theo kinh nghiệm nuôi trồng mật độ trung bình từ 4 – 7 con/m2 đảm bảo đủ sân chơi và diện tích để Dông đào hang trú ẩn.
Trong khu vực nuôi cần tạo thêm bóng râm, trung bình diện tích bóng mát chiếm khoảng 20 đến 30% diện tích nuôi. Lưu ý không nên trồng cây sát ranh giới tường rào vì Dông có thể trèo và phi thẳng ra ngoài nhé.
Cây khuyên trồng là cây trứng cá, vừa tạo bóng mát vừa là nguồn thức ăn. Đây cũng là món khoái khẩu của chúng.
– Loài Dông cũng lắm kẻ thù như mèo,chuột, rắn, diều hâu,… để bảo vệ chúng chống lại các sinh vật trên, người nuôi cần trang bị thêm lưới giăng dọc tường rào. Thường xuyên theo dõi và ngăn chặn mỗi ngày (đặc biệt thời điểm Dông còn nhỏ)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.